Thực tập sinh thi bằng lái, mua và sử dụng xe gắn máy tại Nhật Bản

Xem nhanh

Câu chuyện của Bùi Văn Thái – Thực tập sinh sang Nhật theo diện kỹ sư

Mình là Thái, Thực tập sinh đi theo diện kỹ sư đang sống và làm việc tại Nhật. Các bạn Thực tập sinh Việt qua Nhật thường đi xe đạp, đi bộ hoặc di chuyển các phương tiện công cộng vì nhiều công ty và nghiệp đoàn cấm sử dụng xe máy. Nhưng bọn mình thì không bị quản lý như vậy. Ở Nhật nhiều bạn cũng thích chơi xe phân khối lớn, nhưng nói thật thi bằng xe đấy còn khó hơn cả thi bằng ô tô… Nhưng trước tiên, đỡ cảnh lóc cóc đạp xe thì mình chuyển đổi bằng rồi tậu 1 cái xe máy đi cho đỡ cực. Tại chỗ làm mình cũng cách công ty 5km, đạp cũng uất, chưa kể những ngày tăng ca 3 tiếng 8h15 mới ra khỏi công ty, đứng ko vững chưa kể cong mông đạp xe.

Mình thì đơn giản lắm, mua xe cũ rẻ thôi, khoảng trên 10 triệu xíu. Năm sau ổn định thì đi học bằng ô tô sau. Đây là xe của mình, 50cc. Dịch vụ là công ty người Việt làm, 6,5 man, bảo hiểm 2 loại nữa là gần 9man. Xe này nhẹ lắm, giống kiểu xe cup ấy, đổ xăng chạy bt, chỉ hơi chậm tí thôi…

Đây là xe của mình, 50cc.

Về thủ tục đơn giản lắm, có bằng ở Việt Nam thì mang qua Nhật, xong gọi gửi bằng đi dịch, rồi gọi điện đặt lịch phỏng vấn, rồi lên nộp hồ sơ và phỏng vấn. Sau đó người ta hẹn lịch thi khoảng 1 tháng và thi có 10 câu hỏi thôi, dễ lắm ak. Xong ra cấp bằng luôn. Chi phí khoảng 1 man. Thủ tục đơn giản mà phải không, nhưng nhớ năm Luật nhé? Chúc các bạn tất cả anh em TTS CEO nói riêng và TTS Việt Nam nói chung có 1 cuộc sống tốt tại Nhật

Câu chuyện của bạn Thảo – Thực tập sinh Điều dưỡng CEO

Bạn Thảo ngay sau khi sang làm việc tại Nhật Bản đã sắm một chiếc xe máy với giá 8 man để đi làm cho tiện.

Thảo chia sẻ cách kiếm bằng đơn giản nhất là đổi từ bằng lái xe máy Việt Nam. Các bước tiến hành như sau: Mang bằng lái đi dịch sang tiếng Nhật. Sau đó mang bản dịch và bằng lái Việt Nam lên phòng cấp bằng làm thủ tục và một bài thi 10 câu (có thể chọn tiếng Anh). Lưu ý: Bằng lái Việt Nam mới tậu tầm dưới 6 tháng không đổi được sang bằng Nhật các bạn nhé. Về thi bằng thì nếu bạn không có bằng lái Việt Nam thì bạn phải thi 50 câu luật tiếng Nhật như người Nhật. Khó nhằn đấy.

Còn về mua xe, mình thấy sinh viên sắp về nước thường bán lại xe máy giá rẻ, tầm 3-4 man. Nếu không thì ra tiệm xe cũ. Đủ loại, ít nhất tầm 7-8 man. Người bán sẽ phải xuất một văn kiện để người mua cầm lên chính quyền sở tại nơi đăng ký tạm trú để xin đăng ký. Trước khi lên gặp chính quyền, nên photo văn kiện, giữ một bản, sẽ cần đến khi đi mua bảo hiểm. Gặp chính quyền, trình văn kiện cùng thẻ ngoại kiều. Nhân viên nhà nước sẽ thu văn kiện, nhập số khung số máy vào hệ thống rồi in ra một văn kiện khác, trên đó có biển số mới. Người mua cầm văn kiện đi mua BH. Nếu mua xe ở tiệm thì tiệm sẽ bán bảo hiểm luôn. Giá tầm man rưỡi cho hợp đồng 24 tháng, tùy hãng.

Về biển số. Mua bảo hiểm xong, bạn sẽ cầm hợp đồng bảo hiểm quay lại chính quyền sở tại, trình hợp đồng. Nhân viên nhà nước sẽ đưa cho biển số xe mới và hai con ốc. Tự lắp biển số trước khi đi.

Thảo chia sẻ thêm: Nói chung luật xe máy Nhật ko phức tạp hơn luật Việt Nam. Bám lề bên trái, giữ cự ly cách lề không quá 1m. Không đi vào làn dành riêng cho xe bus. Khi sắp đến ngã tư, không được đi vào làn dành riêng cho các xe rẽ trái mà lại không rẽ. Tốc độ max theo luật là 30 km/h, tuy nhiên chạy 40 km/h nói chung cũng chẳng sao. Chạy trên 40 km/h thì coi chừng bị phạt nhé các bạn. Các bạn nhớ lưu ý để đủ điều kiện lái xe thì phải nắm luật và có bằng nha mọi người. Chạy xe không bằng là trọng tội ở Nhật đấy!

Chúc các bạn có một hành trình và những trải nghiệm đáng nhớ tại Nhật Bản!

Share on facebook
Share on email
Share on print

Bài viết mới đăng

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐƠN HÀNG

Tư vấn miễn phí